Vượt qua gần 400 km cùng với cơn mưa xối xả của đợt không khí lạnh đầu mùa, chúng tôi đã có mặt tại Lai Châu để tham gia buổi Lễ công bố Quyết định chuyển đổi trường Trung cấp nghề tỉnh Lai Châu thành trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú tỉnh Lai Châu và khai giảng năm học 2016 – 2017. Đây không phải là lần đầu tiên được đặt chân lên ngôi trường này nhưng mỗi lần tới đây lại là một lần chúng tôi mang trong mình nhiệm vụ quan trọng mà công ty giao phó.

Buổi lễ được tổ chức vào 15h00 ngày 09/11/2016. Trước khi buổi lễ bắt đầu, chúng tôi đã có cuộc trao đổi trực tiếp với thầy Đoàn Đình Phương – Hiệu trưởng nhà trường về việc hợp tác song phương giữa công ty và nhà trường – việc làm vốn dĩ đã được triển khai từ trước đó. Trong cuộc trò chuyện, thầy Phương không ngần ngại chia sẻ mong muốn tiếp tục đưa các em học sinh của nhà trường đến thực tập tại công ty. Theo thầy: “Chúng tôi luôn theo sát các em cả về lý thuyết cũng như thực hành. Tuy nhiên, đối với những trường đào tạo nghề thì thực hành lại càng cần được coi trọng. Vì vậy, tìm được môi trường để các em có thể cọ xát với thực tế là điều mà các thầy cô luôn đặt lên hàng đầu. Công ty Sunny Việt Nam chính là một trong những công ty hỗ trợ nhà trường rất nhiều trong công tác này.” Nghe xong những lời tâm sự tận tình từ phía thầy, chúng tôi cũng không giấu nổi sự xúc động. Xúc động không chỉ đơn thuần là những chính sách hợp tác giữa nhà trường và công ty được hưởng ứng và ghi nhận mà ở đây là những tác động tích cực mà nó mang lại cho các em học sinh trong trường. Đương nhiên, việc hợp tác này cũng sẽ là một cách thức hữu hiệu để công ty chúng tôi có thể tìm ra những người có năng lực và phẩm chất phù hợp để gia nhập vào đội ngũ CBCNV của Sunny. Khi đề cập đến vấn đề này, Trưởng đoàn chúng tôi cũng là đại diện Ban lãnh đạo công ty nhấn mạnh: “Công ty luôn cố gắng hết mình để tạo điều kiện cho các em học sinh trong trường có thể tham gia vào các dự án mà công ty đang triển khai. Hơn thế nữa là sẽ chọn ra các em có đủ năng lực và phẩm chất để nhận vào làm việc chính thức tại công ty.” Anh Sùng A Nhà – học sinh lớp Điện công nghiệp – K8 chính là một nhân chứng rõ ràng nhất. Bản thân là nhân viên Phòng Nhân sự nên tôi cũng được Trưởng dự án nơi anh Nhà thực tập thông tin về anh. Theo những gì tôi nghe được thì anh Nhà đã thể hiện tốt năng lực cũng như là ý thức làm việc khi tham gia thực tập và đã được công ty trả lương như nhân viên chính thức. Điều này rõ ràng là ao ước của không ít người.

Tôi chưa có cơ hội đươc hỏi lý do tại sao công ty lại quyết định hợp tác với ngôi trường cách xa Thủ đô hơn 400 km với 1/3 quãng đường là đèo núi. Và câu nói của Trưởng đoàn chúng tôi chính là câu trả lời mà tôi đã tìm kiếm bấy lâu: “Điều chúng tôi cần chính là tìm kiếm những nhân tố tạo nên sự khác biệt. Nếu so về mặt bằng chung, chắc chắn những học sinh, sinh viên trường miền xuôi sẽ hơn hẳn so với các bạn miền ngược. Tuy nhiên nhiệt huyết cũng như những kỹ năng chưa được khai phá chính là thế mạnh mà các bạn này có thể tự hào. Việc chúng tôi cần làm ở đây là thắp lửa cho họ để họ có thể tự khẳng định được bản thân mà thôi.”

Trong buổi lễ này, thầy Phương cũng không quên đề cập đến việc hợp tác của nhà trường với công ty chúng tôi. Phần cuối của buổi lễ là phần trao giải thường cho các học sinh có thành tích cao trong kỳ thi tay nghề cấp Quốc gia của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và trao các suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó của các tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp. Đại diện Ban lãnh đạo công ty chúng tôi cũng đã thay mặt công ty trao tặng 3 phần quà cho 3 em học sinh có kết quả học tập tốt và hoàn thành tốt đợt thực tập vừa qua tại công ty.


Đại diện Ban lãnh đạo công ty Sunny Việt Nam lên trao quà cho 3 học sinh có quá trình thực tập tốt tạo công ty

Sau buổi giao lưu giữa nhà trường và các vị đại biểu, chúng tôi xin phép được ra về. Bỏ qua những mỏi mệt của chuyến công tác xa nhà là niềm hy vọng dấy lên trong lòng chúng tôi. Hy vọng cho sự hợp tác giữa nhà trường với công ty ngày một phát triển, từ đó giúp cho các em học sinh vùng đất Tây Bắc này có thể phát huy tối đa tiềm năng của mình để cùng công ty xây dựng những công trình có ích cho xã hội.